duhocNHANH Đài Loan: Sơ lược về Đài Loan và hệ thống giáo dục Đài Loan

Trong hệ thống giáo dục Đài Loan, một năm học được chia làm hai kỳ, học kỳ 1 bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 1 năm sau,học kỳ 2 bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 7. Thông thường một năm học có 2 kỳ nghỉ: Nghỉ hè (từ giữa tháng 7 đến cuối tháng 8) nghỉ xuân (từ giữa tháng 1 đến cuối tháng 2)

1. Sơ lược về Đài Loan: Lãnh thổ Đài Loan (hiện nay) là toàn phần lãnh thổ trên 1 hòn đảo có diện tích: 36.197 km2 và 1 số hòn đảo nhỏ. Chiều dài của Đài Loan là 400km, rộng là 145km. Dân số khoảng23.5tr người. Có thể tham khảo qua 1 số cột mốc lịch sử của Đài Loan (Theo Wikipedia tiếng việt) như sau:
Thời tiền sử:
– Trên bán đảo này chỉ có thổ dân Đài Loan sinh sống, cho đến khoảng thế kỷ thứ 8 thì người Hán bắt đầu di dân ra định cư. Nhưng vì là 1 hòn đảo không có tài nguyên nên không thu hút được nhiều người. – Thời nhà Nguyên (1281) đã đặt tuần kiểm ty (kiểu như trạm hải quan) đầu tiên cho đến thời nhà Minh thì thực thi chính sách đóng biển nên đóng lại (năm 1384)

Thế kỷ 17:

– Hà Lan đã bắt đầu đến “xâm chiếm” hòn đảo này và lập Công ty Đông Ấn Hà Lan, nỗ lực lập 1 trạm mậu dịch trên đảo này nhưng bị nhà Minh đánh bại và trục xuất vào năm 1622. Nhưng năm 1624 Công ty này vẫn lập một thành trì mang tên Pháo Đài Zeelandia trên đảo, họ bắt đầu nhập khẩu lao động từ Phúc Kiến và Bành Hồ sang Đài Loan làm việc, từ đó bắt đầu có nhiều người ở lại định cư trở thành dân Đài Loan sau này (có nguồn gốc từ Phúc Kiến – Trung Quốc).

– Năm 1626 thì người Tây Ban Nha đổ bộ vào chiếm lĩnh miền bắc Đài Loan, nhằm lập căn cứ mở rộng mậu dịch nhưng chỉ kéo dài được 16 năm thì lại bị Hà Lan đánh bại.

– Đến năm 1662 thì có 1 nhân vật phản Thanh phục Minh là Trịnh Thành Công đã đem quân qua đánh chiếm pháo đài Zeelandia và trục xuất Hà Lan ra khỏi đảo và lập chính quyền trên đảo này để làm căn cứ đánh nhà Thanh.

Thời Thanh Trị:

– Năm 1683 thì chính quyền phản Thanh phục Minh của Trịnh Thành Công đã bị thất bại dưới tay nhà Thanh. Đảo Đài Loan bắt đầu bị nhà thanh quản chế với chính sách tiêu cực. Trục xuất hết những người Hán về với nguyên quán tại Đại Lục, hạn chế, ngăn chặn cư dân nội lục di cư sang Đài Loan. Tuy nhiên người dân ở nội lực vẫn liều mạng di cư sang. Với chính sách tiêu cực, đàn áp dân Đài Loan của quan quân nhà Thanh nên ở đây đã nổ ra nhiều cuộc khởi nghĩa.

– Đến năm 1724 nhà Thanh giáng chỉ cho phép dân Quảng Đông di cư sang Đài Loan. Và trong cuối thế kỷ 18 thì đã xuất hiện những làn sóng di cư quy mô lớn mà ở đó lại có sự xung đột giữa dân bản địa và người Hán từ nội lục đi ra xâm chiếm… nhưng quan lại nhà Thanh yếu kém không ngăn chặn nổi, thậm chí còn lợi dụng sự xung đột này để giảm khả năng bạo loạn chống lại triều đình.

– Đến năm 1860 thì nhà Thanh cho mở cửa một bộ phận cảng cho ngoại thương. Trong thời kỳ này xảy ra xung đột giữa Trung (Nhà Thanh) với Anh với cuộc chiến tranh Nha Phiến.

– Đến năm 1874 thì có sự xuất hiện của binh lính Nhật Bản. Nhà Thanh lúc này chú ý hơn đến Đài Loan, đã cử quan đại thần sang để quản lý, tăng cường lực lượng phòng vệ, cải cách hành chính, phát triển Đài Loan, khuyến khích cư dân Phúc Kiến và Quảng Đông di cư sang khai khẩn, khai khoáng.

– 1884 chiến tranh Pháp –Thanh bùng nổ do Pháp muốn kiểm soát vùng đồng bằng Bắc Bộ và con đường nối từ Hà Nội đến Vân Nam (nhà Thanh cũng muốn chiếm đoạt Việt Nam). Lúc này nhà Thanh tách Đài Loan khỏi tỉnh Phúc Kiến thành tỉnh Đài Loan (năm 1885)

– Năm 1894 Nhật đã xâm chiếm TQ (nhà Thanh), nhà Thanh thua trong trận chiến tranh Giáp Ngọ nên đành phải ký hiệp ước Shimonoseki (Hiệp ước Mã Quan), nhượng Bành Hồ và Đài Loan cho Nhật quản lý.

Thời Nhật trị:

– Trong thời kỳ này (1895) các quan viên, than sĩ bản địa Đài Loan đã kháng cự lại việc tiếp quản của người Nhật, lập ra Đài Loan dân chủ quốc (Cộng Hoà Formusa) nhưng chỉ tồn tại được vài tháng thì bị Nhật dọn sạch. Khoảng 14.000 binh sĩ Đài Loan chiến tử, là 1 cuộc chiến tranh lớn nhất trong lịch sử Đài Loan. Người Nhật bắt đầu tiếp quản và phát triển Đài Loan.

– Năm 1908 người Nhật đã hoàn thành tuyến đường sắt bắc – nam Đài Loan. Người Nhật đã cho phát triển đường xá, điện nước, y tế, giáo dục… khuyến khích nông dân trồng mía, lúa… đồng thời khai thác các tài nguyên thiên nhiên của Đài Loan để cung ứng cho nhu cầu công nghiệp nội địa Nhật Bản. Năm 1938 đã có tới 309.000 người Nhật Bản định cư tại Đài Loan nhưng sau thế chiến đại đa số trở về Nhật Bản. Nhật Bản đã xây dựng Đài Loan phát triển, khuyến khích người Đài Loan tận trung vì Nhật Bản. Khuyến khích người Đài học tiếng Nhật, áp dục giáo dục kiểu Nhật, mặc quần áo, thực thi văn hoá của Nhật… thậm chí còn đưa người Đài Loan sang các chiến trường Trung Quốc và Đông Nam Á.

– Đến năm 1945 thì Nhật Bản thua trận, đầu hàng vô điều kiện và trao trả Đài Loan cho chính quyền Tưởng Giới Thạch (Chính phủ Quốc Dân- Trung Hoa Dân Quốc)

Thời chuyên chính Dân Quốc

– Năm 1947 Đài Loan bùng phát sự kiện 28 tháng 2 chống đối chính phủ Quốc dân. Ngày 25/12/1946 Hiến Pháp Trung Hoa Dân Quốc được thông qua song bị Đảng Cộng sản Trung Quốc bác bỏ, quan hệ Quốc – Cộng chính thức bị tan vỡ. Trung Hoa Dân Quốc bị Quân Gải phóng Nhân dân Trung Hoa đánh bại với sự hậu thuẫn của Liên Xô. Tháng 10/1949 Đảng CS thành lập nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa.

– Tháng 12/1949 Tưởng Giới Thạch đã hạ lệnh chính phủ rút sang khu vực Đài Loan, đồng thời mang theo toàn bộ vàng và ngoại hối dự trữ, rất nhiều bộ đội và khoảng 1-2tr cư dân, chọn Đài Bắc làm thủ đô lâm thời. Thời kỳ này Hoa Kỳ đã bỏ rơi Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc vì nhận định Đài Loan sẽ nhanh chóng bị cộng sản chiếm lĩnh.

– Năm 1950 sau khi bùng phát chiến tranh Triều Tiên thì Hoa Kỳ đã thay đổi lập trường, phái hạm đội 7 đến trú tại eo biển Đài Loan nhằm phòng ngừa 2 bên phát sinh xung đột. Sau đó, Hoa Kỳ thông qua “Điều ước phòng ngự chung Trung-Mỹ” và “Quyết định Formosa 1955” nhằm can thiệp tình hình khu vực, khiến cho chính phủ Trung Hoa Dân Quốc có thể duy trì thống trị khu vực Đài Loan. Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc đồng thời chủ trương có chủ quyền với Trung Quốc đại lục và Ngoại Mông Cổ. Do ảnh hưởng từ cục thế Chiến tranh Lạnh, Liên Hiệp Quốc và đa số quốc gia phương Tây tiếp tục công nhận Trung Hoa Dân Quốc là chính phủ hợp pháp đại diện cho “Trung Quốc.

– Mặc dù chính phủ Trung Hoa Dân Quốc trên thực tế đã mất quyền cai trị Trung Quốc đại lục, phạm vi thống trị chỉ còn có Đài Loan song chính phủ vẫn lập kế hoạch quân sự phản công đại lục. Trong thời kỳ này có 140.000 người bị giam cầm hoặc hành quyết do bị cho là phản đối Quốc Dân đảng, thân cộng sản.

Thời kỳ chuyển đổi chính trị và kinh tế:

– Giai đoạn 1960 – 1970 , chính phủ Đài Loan chuyển đổi hình thái kinh tế theo định hướng công nghiệp hoá và kỹ thuật, nhờ nguồn tiền vốn lớn từ Hoa Kỳ và nhu cầu sản phẩm của thị trường Hoa Kỳ, kinh tế Đài Loan phát triển nhanh chóng, được gọi là “kỳ tích Đài Loan”. Năm 1970 tăng trưởng kinh tế Đài Loan chỉ đứng sau mỗi Nhật Bản ở khu vực Châu Á, và được xếp vào nhóm 4 con rồng châu Á.

– Năm 1971, Liên Hiệp Quốc công nhận chính phủ nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa là đại biểu hợp pháp của Trung Quốc thì Trung Hoa Dân Quốc chỉ còn duy trì quan hệ ngoại giao với thiểu số quốc gia, quốc tế cũng chuyển sang gọi là Đài Loan, hoặc Trung Hoa Đài Bắc.

– Năm 1986 – 1987 Đài Loan trở thành 1 đất nước dân chủ đa đảng.

– Năm 2000 Đảng Dân chủ Tiến bộ nắm quyền, đồng thời kết thúc thời kỳ Quốc Dân Đảng nắm quyền.

– Năm 2016 Đảng Dân chủ Tiến bộ vẫn nắm quyền với ứng cử viên đắc cử là Thái Anh Văn lên làm tổng thống.

Tóm lược: Mặc dù được Trung Hoa Dân Quốc (Tưởng Giới Thạch) thống trị độc lập từ năm 1950, và 1 đại bộ phận dân chúng cho rằng tự thân có chủ quyền quốc gia nhưng do sự uy hiếp quân sự của nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa mà vấn đề độc lập của Đài Loan thực sự phức tạp.

2. Một số điều về Đài Loan mà các bạn chưa biết:
- Là nền kinh tế lớn nhất không phụ thuộc Tổ chức Liên hiệp quốc.
- Giáo dục Đài Loan xếp hạng 17 trên thế giới
- Sức mua (PPP) tại Đài Loan cao hơn các nước Pháp, Anh, Canada, Phần Lan, Đan Mạch và được IMF (Quỹ tiền tệ quốc tế) dự đoán sẽ vượt mặt Đức trong năm nay.
- Dữ trữ ngoại hối tại Đài Loan đứng thứ 5 thế giới
- Tỉ lệ dân số nghèo thấp nhất thế giới (chiếm 1,5%)
- Tỉ lệ phạm tôi thấp thứ 2 thế giới (sau Nhật)
- Hệ thống của hàng tiện lợi dày đặc nhất thế giới
- 60% đồ điện tử của thế giới sản xuất tại Đài Loan
- Wifi miễn phí khắp mọi nơi
-Chỉ số hài lòng của người ngoại quốc sống tại Đài Loan là 84% (cao hơn 20% so với mức trung bình thế giới)

3 . Hệ thống giáo dục Đài Loan 

Về hệ thống giáo dục đại học và sau đại học, Đài Loan có 162 cơ sở đào tạo lần lượt chú trọng về các mặt nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, giảng dậy. Trong số đó có 71 trường Đại học và học viện, 53 trường đại học đào tạo chuyên ngành kỹ thuật và 14 trường cao đẳng.
– Đối với hệ thống giáo dục chung, cơ cấu giáo dục bao gồm các giai đoạn học ở các cấp bậc khác nhau với tổng số thời gian học chính thức là khoảng 22 năm, bao gồm:
+ 2 năm ở bậc giáo dục mầm non
+ 6 năm ở cấp tiểu học
+ 3 năm ở các cấp trung học cơ sở
+ 3 năm cấp trung học phổ thông
+ 4 năm ở bậc cao đẳng hoặc đại học (riêng ngành y học 7 năm đạ học)
+ 2 – 4 năm cho chương trình cao học (tuỳ lĩnh vực)
+ 4 – 7 năm cho chương trình tiến sĩ (tuỳ chuyên ngành)

– Về giáo dục phổ cập:

+ Hiện tại, bộ Giáo dục Đài Loan (MOE) đang thực hiện giáo dục phổ cập 9 năm ở cấp trung

học cơ sở. Sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, học sinh có thể tham gia kỳ thi chuyển cấp để

theo học trung học phổ thông hoặc trung cấp dạy nghề.

+ Trung học phổ thông và trung cấp dạy nghề:

Đối với trình độ trung học cơ sở trở lên, sẽ có 2 loại hình đạo tạo tiếp tục ở bậc trung học
phổ thông là trung học phổ thông và trung cấp dạy nghề, cả hai loại hình đào tạo trên đều phải
học trong ba năm mới hoàn thành.

Trường trung cấp dạy nghề cung cấp đào tạo chuyên ngành trong các lĩnh vực như: Nông nghiệp,
công nghiệp, kinh doanh, nghiên cứu, hàng hải, thủy sản, y học, điều dưỡng, kinh tế hộ gia
đình, sân khấu và nghệ thuật…

+ Cao đẳng: Các trường cao đẳng được phân chia ra làm 2 loại: cao đẳng 5 năm và cao đẳng 2 năm,
mỗi một dạng đều có những yêu cầu về thủ tục đầu vào khác nhau.

Cao đẳng 5 năm nhận những học sinh tốt nghiệp cấp 2 và đưa ra những khoá học kéo dài 5 năm.

Cao đẳng 2 năm nhận những học sinh tốt nghiệp trường nghề nâng cao và đưa ra những khóa học kéo dài 2 năm.

+ Đại học: Chương trình giáo dục ở bậc đại học với thời gian yêu cầu là 4 năm học.Tuy nhiên,
đối với sinh viên không thể hoàn thành chương trình học trong thời gian quy định thì có thể
được xin gia hạn thời gian học tối đa là thêm 2 năm nữa.

Chương trình học chuyên ngành như nha khoa hay y dược đòi hỏi sáu đến bảy năm, bao gồm một năm thực tập.

+ Sau đại học: Chương trình sau đại học bao gồm chương trình thạc sĩ với thời gian học từ 1 đến
4 năm hoặc tiến sĩ từ 2 đến 7 năm. Tuy nhiên đối với những sinh viên tham gia các khoá học sau
đại học như là một phần của thực hành nghề nếu chưa hoàn thành xong khoá học hoặc luận văn
trong thời gian quy định thì có thể được xin gia hạn thêm về thời gian học.

4. Những lý do biến Đài Loan thành 1 điểm du học lý tưởng nhất cho sinh viên Việt Nam.
– Sau khi du học sinh học xong khóa tiếng Hoa có trình độ đạt tương đương Tocfl cấp 2 trở lên,
học  sinh có quyền  đăng ký học vào đại học hoặc thạc sỹ theo hình thức xét tuyển – không phải thi đầu vào.
– Bằng cấp của các trường đại học Đài Loan được các nước phát triển thừa nhận, chất lượng giáo
dục đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đài Loan là một nước phát triển, có nhiều trường đại học lớn, thậm chí có trường nằm trong Top 100 trường đại học tốt nhất toàn cầu.
– Sinh viên có thể học bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh
– Điều kiện sống và học tập rất lành mạnh.
– Ký túc xá trong trường có đủ chỗ cho phần lớn sinh viên.
– Khuôn viên trường rộng rãi, sạch đẹp, đây là môi trường lý tưởng cho học sinh học tập tốt.
– Giá sinh hoạt trong khuôn viên trường rẻ hơn ngoài xã hội.
– Văn phòng và nhà ở hầu hết đều có điều hòa không khí.
– Chi phí học tập và sinh hoạt không cao, phù hợp với du học sinh Việt Nam. Giá cả sinh hoạt không đắt hơn ở Việt Nam nếu tính đến chất lượng hàng hóa và dịch vụ.
– Khí hậu cũng khá giống Việt Nam, xung quanh Đài Loan là biển nên môi trường sống rất trong lành.
– Sinh viên được phép đi làm thêm với thu nhập từ 800 – 1000 USD/tháng đủ để chi trả các khoản phí học tập và sinh hoạt tại Đài Loan.
5. Đối tượng phù hợp với thị trường du học Đài Loan
– Là những người  có ý chí hoài bão lớn cũng như quyết tâm thực hiện những hoài bão đó.

– Biết nghiêm túc chấp hành luật pháp và trật tự xã hội Đài Loan.

– Chấp hành tốt các nội quy của nhà trường, biết nỗ lực hết mình trong học tập.

– Tốt nghiệp cấp 3 trở lên

– Người có đủ tài chính cho việc du học Đài Loan.

Để được tư vấn cụ thể nhất về chương trình du học Đài Loan, các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất!

Chi tiết liên hệ:
Hotline: 0968220078 (zalo, viber, whatsapp, wechat)
TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC NHANH
Công ty TNHH Tư Vấn Nhân Lực xkldNHANH
VPGD: 37B/2 Cầu Bươu, Thanh Trì, Hà Nội
Website: duhocnhanh.edu.vn
Fb: facebook.com/duhocnhanh.edu.vn

Phone: 0968220078
Trụ sở chính: 37B/2 Cầu Bươu - Thanh Trì - Hà Nội
Style switcher RESET
Body styles
Color settings
Link color
Menu color
User color
Background pattern
Background image