duhocNHANH Media: Nên chọn học trong nước hay là đi du học nghề Trung Quốc?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần, chỉ còn mấy ngày nữa thôi là các sĩ tử sẽ bước vào kỳ thi kết thúc đời học sinh vô lo vô nghĩ của mình. Thế nhưng khi cánh cửa này đóng lại, thì cánh cửa khác lại mở ra. Vấn đề là các cánh cửa đó toàn là những cánh cửa bí mật, bên trong mỗi cánh cửa là một chiếc chìa khoá mở ra những đường hầm khác nhau. Ở cuối những đường hầm ấy đều là quả ngọt nhưng ít ai biết được rằng trong đường hầm bí hiểm ấy có những gì đang chờ đợi chúng ta? Sẽ có những người bỏ cuộc quay lại cánh cửa và tìm 1 cánh cửa khác bắt đầu lại hành trình của mình, sẽ có những người cố lết đến cuối đường hầm nhưng họ lại không tìm được thứ họ mong muốn. Chỉ rất ít người tìm được quả ngọt và được hưởng thụ quả ngọt ấy mà thôi. Vậy người ta thường chọn cánh cửa bí mật nào để chắc chắn sẽ tìm ra con đường hầm thông thoáng nhất, dẫn đến quả ngọt nhanh nhất?

– Lựa chọn con đường do ảnh hưởng của người thân: Có nhiều bạn bị ảnh hưởng bởi người thân, hoặc thậm chí có cả do bị ép buộc. Ví dụ nhiều người có anh, chị, bạn bè học tiếng Trung ra trường rất dễ xin việc liền đăng ký học theo. Hoặc có nhiều người bố mẹ có cửa xin việc vào 1 ngành nào đó liền bắt mình theo học ngành đó để ra trường xí chỗ cho.

– Lựa chọn con đường nhờ thông tin trên mạng: Nhiều bạn lại lên mạng tìm tòi, tìm hiểu ý kiến của những người đi trước chia sẻ, đọc và tham khảo ý kiến của các chuyên gia dự đoán về xu hướng nghề nghiệp trong tương lai để xem nghề nào sẽ hót, nghề nào dễ kiếm việc, nghề nào thu nhập cao và nghề nào sẽ lụi tàn…

Với kinh nghiệm nhiều năm làm trong lĩnh vực tư vấn việc làm nước ngoài và tư vấn về du học các nước, chúng tôi xin mạnh dạn đưa ra lời khuyên dựa trên những kinh nghiệm trong ngành cũng như dự đoán xu hướng cho các bạn trẻ như sau:

Thế giới ngày càng phát triển, nhu cầu giao thương ngày càng tăng cao trong khi ngôn ngữ lại là 1 chìa khoá thành công trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, Việt Nam là 1 đất nước đang rất thiên thời, địa lợi, chỉ có nhân là chưa hoà bởi vì: Về thiên thời: Nước ta đang trong giai đoạn giao lưu quốc tế, tham gia vào các chuỗi toàn cầu hoá, trong nước thì mở cửa đầu tư nước ngoài rất mạnh mẽ. Về địa lợi: Việt Nam ta đã từng bị coi là miếng mồi ngon, là bàn đạp để các nước xâm chiếm nhằm làm bàn đạp để mở rộng lãnh thổ… cả về kinh tế lẫn chính trị. Ngoài ra nước ta lại có chung đường biên giới với 1 đất nước có thị trường tỉ dân, rộng lớn nhất nhì thế giới… chỉ có về Nhân là chưa hoà, do con người vẫn chưa thực sự hoà nhập được với thế giới về mặt kinh tế. Bản thân người chúng ta rất muốn hoà, và đã hoà nhưng vẫn không tan nổi do hoà chưa đúng chủng loại chẳng hạn như việc tuyển chọn người đi nước ngoài thì đa số chỉ là những người lao động phổ thông, có trình độ thấp. Sang nước bạn họ có muốn hoà nhập với con người, với công việc, với môi trường của người bản địa lắm nhưng với kiến thức về ngôn ngữ và trình độ cá nhân còn thấp thì việc hoà cũng không hề dễ dàng.

 

Nhân sự Trung tâm tư vấn du học NHANH trong một buổi tham quan mô hình học tập mới tại Trung Quốc 

Chính vì thế, sinh viên lựa chọn các ngành ngôn ngữ như tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, và tiếng Anh… vẫn là xu hướng tốt nhất, hợp thời nhất để khi ra trường dễ kiếm việc làm nhất. Nhưng vấn đề là nên học trong nước hay là nên đi du học? Mà với nhiều người thì du học là khái niệm xa xỉ, giành cho những người có tố chất, hoặc có nền tảng kinh tế vững chắc chứ những người nghèo thì làm sao có cơ hội. Hiện nay, ở Trung Quốc đang có 1 loại hình du học mới đó là du học nghề. Nghĩa là yêu cầu tuyển sinh đầu vào không cao, mà qua đó các em lại có cơ hội vừa học vừa kiếm tiền ngay trong lúc học đủ để trang trải chi phí ăn học, thậm chí còn có dư để tích luỹ cho tương lai sau khi ra trường. Chương trình du học nghề Trung Quốc này tuy còn mới mẻ, nhưng nó là con đường tối ưu cho các bạn trẻ muốn học chuyên ngành tiếng Trung để sau này có thể làm phiên dịch, làm nhân viên cho các công ty giao dịch với thị trường Trung Quốc, hoặc cũng có thể ứng tuyển sang những thị trường lao động nói tiếng Trung như Đài Loan, Singapore…

 

Theo duhocNHANH Media

Phone: 0968220078
Trụ sở chính: 37B/2 Cầu Bươu - Thanh Trì - Hà Nội
Style switcher RESET
Body styles
Color settings
Link color
Menu color
User color
Background pattern
Background image